icon icon icon

Pin mặt trời quang điện: Tận dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra điện - KMD SOLAR

Đăng bởi Kiều Minh Đức vào lúc 02/04/2023

Có thể bạn đã bao giờ thấy các tấm pin mặt trời điện quang trên mái nhà hoặc xung quanh khu vực sống của mình, nhưng liệu bạn đã hiểu rõ cách hoạt động của chúng để tạo ra điện không? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về các tế bào quang điện trong tấm pin mặt trời, những thành phần điện tử tạo ra điện khi chúng tiếp xúc với photon hoặc hạt ánh sáng.

Hiện tượng chuyển đổi này được gọi là hiệu ứng quang điện. Trong bài viết này, chúng ta sẽ trình bày cách thức hoạt động của các tế bào quang điện PV. Đặc biệt, chúng ta sẽ đi sâu vào khoa học của tấm pin mặt trời quang điện silicon - loại pin mặt trời quang điện chiếm phần lớn trong tấm pin mặt trời.

Pin mặt trời quang điện

Các tế bào quang điện của tấm pin mặt trời

Các tấm pin mặt trời quang điện được tạo thành từ sáu thành phần khác nhau, nhưng tế bào quang điện là thành phần quan trọng nhất vì nó tạo ra điện. Quá trình chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện được gọi là "hiệu ứng quang điện", do đó tên gọi viết tắt cho pin năng lượng mặt trời là PV.

Các tế bào quang điện trong tấm pin PV hấp thụ ánh sáng mặt trời và sử dụng năng lượng ánh sáng đó để tạo ra dòng điện. Một tấm pin mặt trời tiêu chuẩn trên mái nhà thường bao gồm 60 ô được liên kết với nhau. Tuy nhiên, các tấm pin năng lượng mặt trời thương mại thường lớn hơn và chứa từ 72 đến 144 tế bào quang điện trở lên để tạo đủ điện để cung cấp năng lượng cho ngôi nhà hoặc công trình sử dụng.

Pin mặt trời quang điện hoạt động như thế nào?

Một pin năng lượng mặt trời hoạt động theo ba bước chung:

  • Ánh sáng bị hấp thụ và đánh bật các electron
  • Dòng electron chuyển động có hướng, tạo ra dòng điện
  • Dòng điện di chuyển trong dây dẫn điện

Hiệu ứng quang điện là một quá trình phức tạp, nhưng ba bước này là cách cơ bản để năng lượng từ mặt trời được chuyển đổi thành điện năng bởi các tế bào năng lượng mặt trời trong các tấm pin mặt trời.

Các loại pin mặt trời quang điện chính là gì?

Có hai loại pin mặt trời quang điện chính được sử dụng hiện nay: đơn tinh thể và đa tinh thể. Trong khi có nhiều cách khác để tạo ra các tế bào PV (ví dụ, tế bào màng mỏng, tế bào hữu cơ hoặc perovskites ), các tế bào năng lượng mặt trời đơn tinh thể và đa tinh thể (được làm từ nguyên tố silicon) cho đến nay vẫn là những lựa chọn thương mại và dân dụng phổ biến nhất.

- Pin mặt trời quang điện silicon: đơn tinh thể và đa tinh thể

Các tấm pin mặt trời quang điện có thể được tạo ra từ tinh thể đơn của nguyên tố silicon hoặc bằng cách nấu chảy nhiều mảnh tinh thể silicon với nhau để tạo thành pin mặt trời quang điện đa tinh thể. Sự khác biệt chính giữa hai loại tế bào này là độ hiệu quả. Tế bào đơn tinh thể thường có hiệu suất cao hơn so với tế bào đa tinh thể. Điều này là do việc sử dụng một tinh thể silicon đơn, thẳng hàng, dẫn đến dòng chảy dễ dàng hơn cho các electron được tạo ra thông qua hiệu ứng quang điện.

Trong khi đó, các tấm pin mặt trời quang điện được làm bằng pin mặt trời quang điện đa tinh thể thường ít tốn kém hơn so với các tấm pin mặt trời quang điện đơn tinh thể. Quy trình sản xuất tế bào đa tinh thể đơn giản hơn và đòi hỏi ít quy trình chuyên biệt hơn. Tuy nhiên, tế bào đa tinh thể có các mảnh silicon xếp theo nhiều hướng khác nhau khiến dòng điện khó khăn hơn một chút.

- Pin mặt trời quang điện màng mỏng

Có một loại pin mặt trời quang điện gọi là pin mặt trời quang điện màng mỏng, chúng nhẹ hơn và mỏng hơn nhiều so với các tấm pin truyền thống được làm từ silicon tinh thể. Có bốn loại vật liệu thường được sử dụng để sản xuất các tế bào màng mỏng này, bao gồm Cadmium Telluride (CdTe), Silicon vô định hình (a-Si), Copper Indium Gallium Selenide (CIGS) và Gallium Arsenide (GaAs).

Tuy nhiên, tấm pin mặt trời quang điện màng mỏng hiện vẫn chưa phổ biến như các tùy chọn silicon truyền thống để lắp đặt cho khu dân cư và thương mại. Các tấm pin mặt trời màng mỏng chưa bằng hiệu quả của các tấm silicon và đối với hầu hết các gia đình và doanh nghiệp, chúng không đủ để sản xuất đủ điện.

- Pin mặt trời quang điện hữu cơ

Các tấm pin mặt trời quang điện hữu cơ vẫn chưa thể được sử dụng thương mại rộng rãi, nhưng chúng có nhiều lợi ích tương tự như các tấm màng mỏng.

Điểm khác biệt chính giữa pin mặt trời quang điện hữu cơ và các tấm pin mặt trời quang điện truyền thống hoặc màng mỏng là thành phần chính của chúng. Trong khi các tấm pin mặt trời truyền thống và màng mỏng được làm bằng silicon hoặc các chất bán dẫn tương tự, thì pin mặt trời quang điện hữu cơ được làm từ vật liệu gốc carbon. Thường được gọi là "pin mặt trời quang điện nhựa" hoặc "pin mặt trời quang điện polyme" vì lí do này.

Pin mặt trời quang điện hữu cơ rất linh hoạt, bền và thậm chí có thể được làm trong suốt. Bạn có nghe nói về cửa sổ năng lượng mặt trời chưa? Nếu chúng trở thành một sản phẩm phổ biến, chúng có thể được chế tạo bằng các tế bào năng lượng mặt trời hữu cơ trong suốt. Tuy nhiên, hiện nay, pin mặt trời quang điện hữu cơ vẫn chưa phổ biến như các lựa chọn truyền thống và màng mỏng.

- Pin mặt trời quang điện Perovskite

“Perovskite” là bất kỳ vật liệu nào có cấu trúc tinh thể giống như hợp chất oxit titan canxi, một vật liệu bán dẫn giống như silicon. Pin mặt trời quang điện Perovskite sử dụng vật liệu dựa trên oxit titan canxi do con người tạo ra để tạo ra một loại tấm pin mặt trời quang điện màng mỏng khác.

Giống như pin mặt trời quang điện hữu cơ, perovskites chưa được phổ biến rộng rãi. Tuy nhiên, chi phí sản xuất thấp và hiệu quả tiềm năng cao khiến chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn khi ngành năng lượng mặt trời tiếp tục mở rộng và phát triển các lựa chọn sản xuất năng lượng mặt trời ngày càng tốt hơn.

☎️ Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí: 094.678.1873 – 0931.000.266

Giải thích hiệu ứng quang điện

Pin mặt trời quang điện silicon, thông qua hiệu ứng quang điện, hấp thụ các photon và tạo ra dòng điện chạy qua. Quá trình này thay đổi tùy thuộc vào loại công nghệ năng lượng mặt trời, nhưng có một số bước phổ biến trên tất cả các pin mặt trời.

Bước 1: Ánh sáng được hấp thụ bởi tế bào PV và làm dao động các electron

Đầu tiên, ánh sáng chiếu vào tế bào quang điện và các photon bị hấp thụ bởi vật liệu bán dẫn mà nó được làm từ (thường là silicon). Năng lượng ánh sáng tới này làm cho các electron trong silicon bị loại bỏ, cuối cùng sẽ trở thành điện mặt trời mà bạn có thể sử dụng trong nhà của mình.

Bước 2: Các electron bắt đầu chuyển động, tạo ra dòng điện

Có hai lớp silicon được sử dụng trong tế bào quang điện và mỗi lớp được xử lý đặc biệt (được gọi là “pha tạp”) để tạo ra điện trường, nghĩa là một bên có điện tích dương thuần và một bên có điện tích âm thuần. Điện trường này làm cho các electron lỏng lẻo chạy theo một hướng qua pin mặt trời, tạo ra dòng điện.

Bước 3: Dòng điện được bắt và kết hợp với các pin mặt trời quang điện khác

Một khi dòng điện được tạo ra bởi các electron rời, các tấm kim loại ở mặt bên của mỗi pin mặt trời quang điện sẽ thu các electron đó và chuyển chúng thành dây dẫn. Tại thời điểm này, các electron có thể chảy dưới dạng điện qua hệ thống dây dẫn đến bộ biến tần năng lượng mặt trời và sau đó đi khắp nhà của bạn.

Nhiều tế bào quang điện cùng nhau tạo ra điện mặt trời cho ngôi nhà của bạn

Bản thân tế bào quang điện không thể sản xuất đủ điện năng sử dụng cho nhiều thiết bị điện tử nhỏ. Để tạo ra lượng năng lượng mà một ngôi nhà có thể cần, các tế bào năng lượng mặt trời được kết nối với nhau để tạo ra các tấm pin mặt trời, được lắp đặt theo nhóm để tạo thành một hệ thống năng lượng mặt trời.

Một tấm pin mặt trời quang điện dân dụng điển hình với 60 tế bào quang điện kết hợp có thể tạo ra công suất từ 220 đến hơn 400w. Mỗi tấm pin có 144 tế bào có thể tạo ra tấm pin từ 330 đến 455w.

Tùy thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ, số giờ ánh sáng mặt trời và việc sử dụng điện, chủ sở hữu bất động sản sẽ cần số lượng tấm pin mặt trời quang điện khác nhau để sản xuất đủ năng lượng. Dù vậy, việc lắp đặt một hệ thống điện năng lượng mặt trời có thể sẽ bao gồm hàng trăm tế bào quang điện mặt trời hoạt động cùng nhau để tạo ra dòng điện.

Tăng hiệu quả của pin mặt trời quang điện PV

Hiệu suất của một tế bào PV là lượng điện năng phát ra từ tế bào so với năng lượng từ ánh sáng chiếu vào nó — con số này chứng tỏ tế bào chuyển đổi năng lượng hiệu quả như thế nào. Và như đã đề cập, có nhiều yếu tố cả bên trong và bên ngoài bản thân pin mặt trời, như cường độ ánh sáng và bước sóng, ảnh hưởng đến lượng điện mà một tế bào PV có thể tạo ra.

Một yếu tố quan trọng của chất bán dẫn PV là dải bước sóng ánh sáng mà vật liệu (silicon, màng mỏng, perovskite, v.v.) có thể hấp thụ và chuyển đổi thành năng lượng. Ánh sáng được tạo thành từ các photon dao động ở một dải bước sóng rộng và các bước sóng phù hợp với dải có thể hấp thụ của chất bán dẫn mặt trời (được gọi là dải tần) có thể được pin mặt trời quang điện đó thu nhận.

Một chiến lược sẽ giúp nâng cao hiệu quả sử dụng pin PV trong tương lai là ghép nhiều chất bán dẫn lại với nhau để tạo ra pin mặt trời quang điện đa chức năng. Mỗi lớp của pin mặt trời quang điện đa chức năng có thể có một dải tần khác nhau – có nghĩa là nó sẽ hấp thụ một phần khác nhau của quang phổ mặt trời, giúp tận dụng ánh sáng mặt trời tốt hơn so với pin mặt trời quang điện đơn mối truyền thống.

Các câu hỏi thường gặp liên quan đến cách hoạt động của pin mặt trời

Thảo luận về khoa học đằng sau tế bào PV đôi khi có thể phức tạp và khó hiểu, khiến mọi chủ đề dường như chẳng khác gì biệt ngữ — những từ như photon, chất bán dẫn và điện áp không có lời giải thích rõ ràng đối với người mua sắm năng lượng mặt trời bình thường.

Chúng tôi hiểu việc thu thập câu trả lời có thể khó khăn như thế nào, đặc biệt là khi bạn bắt tay vào hành trình sử dụng năng lượng tái tạo mới của mình. Kiểm tra một số câu hỏi phổ biến nhất mà chúng tôi đã nghe về pin năng lượng mặt trời.

Tế bào PV hoạt động như thế nào và chúng làm gì?

Nói một cách đơn giản, tế bào PV, hay pin mặt trời, tạo ra điện bằng cách hấp thụ ánh sáng mặt trời và sử dụng năng lượng ánh sáng để tạo ra dòng điện.

Quá trình hoạt động của các tế bào PV có thể được chia thành ba bước cơ bản: đầu tiên, một tế bào PV hấp thụ ánh sáng và đánh bật các electron. Sau đó, một dòng điện được tạo ra bởi các electron chuyển động lỏng lẻo. Cuối cùng, dòng điện được bắt và chuyển sang các dây dẫn.

Sự khác biệt giữa tế bào quang điện và pin mặt trời là gì?

Về cơ bản, pin mặt trời quang điện và tế bào quang điện là một trong cùng một và các thuật ngữ có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong hầu hết các trường hợp. Cả pin mặt trời và tế bào quang điện đều là các thành phần điện tử tạo ra điện khi tiếp xúc với photon, tạo ra điện năng. Việc chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện thông qua pin mặt trời quang điện được gọi là hiệu ứng quang điện, đó là lý do tại sao chúng ta gọi pin mặt trời quang điện là “quang điện”.

Chức năng của Cell PV là gì?

Các tế bào PV rất quan trọng trong việc sản xuất điện. Tuy nhiên, riêng một tế bào PV không thể sản xuất đủ năng lượng tái tạo cho toàn bộ ngôi nhà. Vì vậy, trong khi chức năng chính của pin PV là tạo ra điện, chúng ta cần kết nối nhiều pin mặt trời quang điện với nhau để tạo ra một tấm pin mặt trời quang điện chức năng.

Từ đó, toàn bộ một dãy tấn pinnăng lượng mặt trời phải được lắp đặt để sản xuất đủ năng lượng cho một ngôi nhà dân cư. Đọc bài viết của chúng tôi về cách hoạt động của các tấm pin mặt trời quang điện để tìm hiểu thêm.

Bắt đầu tận dụng năng lượng mặt trời ngay hôm nay bằng cách lắp đặt các tấm pin mặt trời quang điện!

Các tấm pin mặt trời quang điện, được làm từ tế bào quang điện, là giải pháp tuyệt vời cho việc tạo ra điện miễn phí từ mặt trời cho bất kỳ gia đình nào. Trên trang web kmdsolar.com, bạn có thể liên hệ với đội ngũ KMD SOLAR để nhận khảo sát, tư vấn và báo giá lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời.

Tuy nhiên, sản lượng điện từ các tấm pin mặt trời quang điện có thể khác nhau tùy thuộc vào chất lượng của thiết bị. Nếu bạn quan tâm đến tấm pin mặt trời quang điện hiệu suất cao hãy liên hệ với đội ngũ KMD SOLAR để được tư vấn. Hotline: 094.678.1873 – 0931.000.266

-----------------------------------------------------------------------

Cảm ơn quý độc giả đã dành thời gian đọc bài viết, mong rằng những chia sẻ của KMD SOLAR có thể giúp bạn có được những thông tin hữu ích và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất, nếu bạn đang cần được tư vấn, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo thông tin sau:

CÔNG TY TNHH ĐÀO TẠO VÀ CÔNG NGHỆ KMD EDU TECH

Hotline: 094.678.1873 – 0931.000.266

Zalo: 094.678.1873 – 0931.000.266

Website: www.kmdsolar.com

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/dienmattroik...

Kênh Youtube: www.youtube.com/@kmdsolar

Trụ sở: 681A –Tỉnh Lộ 15 – Huyện Củ Chi – Tp Hồ Chí Minh

Tags : Cách hoạt động của pin năng lượng mặt trời Các loại pin năng lượng mặt trời và cách chọn pin phù hợp cho nhu cầu sử dụng Cấu tạo và hoạt động của pin năng lượng mặt trời Hiệu quả và tiết kiệm khi sử dụng pin năng lượng mặt trời Năng lượng mặt trời và cách thức sử dụng trong pin Nguyên lý hoạt động của pin năng lượng mặt trời Pin năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào Pin năng lượng mặt trời và cơ chế chuyển đổi năng lượng Pin năng lượng mặt trời và ứng dụng của nó trong ngành công nghiệp và dân dụng Sử dụng pin năng lượng mặt trời để cung cấp năng lượng cho thiết bị di động hoạt động như thế nào
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

DỰ ÁN